Nếu bạn đang có ý định mở một mô hình kinh doanh về dịch vụ ăn uống, có thể là Café có thể là Restaurant, có thể là Lounge…. Thì chắc chắn rằng không ít lần bạn đã nghe đến thuật ngữ “Setup Nhà hàng”. Vậy setup nhà hàng là gì? Setup nhà hàng là làm những ng việc gì? Setup nhà hàng là dễ hay khó? Bài viết dưới đây của KinhdoanhFnB.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về Setup nhà hàng nhé.

Tư Vấn Setup

Đầu tiên, KinhdoanhFnB.vn phải nói với bạn rằng, Setup nhà hàng là một ng việc tương đối khó khăn với những người chưa biết đến ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hoặc những người chưa hiểu cặn kẽ về ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tại sao KinhdoanhFnB.vn lại nói như vậy? Bởi vì chúng tôi chắc chắn rằng, bạn sẽ nghĩ đơn giản là để setup một Nhà hàng thì chỉ có một cái mặt bằng, mua mấy bộ bàn ghê, mua bộ bếp và thuê một hai người đầu bếp, một hai nhân viên phục vụ, còn lại tất cả các ng việc khác bạn sẽ tự làm. Khách thì bạn sẽ nghĩ đến ngay những người bạn của mình. Và thế là bạn bắt đầu bán hàng.

Khi bạn bắt đầu bán hàng thì Nhà hàng của bạn sẽ gặp rất nhiều những vấn đề như, bếp nấu không ngon, bếp nấu không đều vị, bếp quá lãng phí nguyên liệu, bạn không góp ý được với bếp, thất thoát tài chính, nhân viên phục vụ khó bảo, không niềm nở với khách, hoặc là khi có bạn ở Nhà hàng thì các bạn sẽ làm tốt còn những lúc bạn vằng mặt thì nhân viên của mình sẽ thiếu tinh thần tự giác….. Những người bạn mà bạn cho rằng đó là những khách của mình thì dần dần càng ngày càng thưa thớt…..Và vô vàn những lý do khác nữa khiến bạn đau đầu. Vậy thực sự thuật nghữ “Setup Nhà hàng” là làm những ng việc gì? KinhdoanhFnB.vn sẽ kể một vài những ng việc mà khi Setup nhà hàng bạn cần phải làm nhé

1️⃣ Xác định được tổng số tài chính của mình có thể đầu tư. Bởi vì, khi bạn xác định được tổng số tài chính mà bạn định đầu tư thì bạn sẽ có căn cứ để lựa chọn cho mình một mô hình kinh doanh phù hợp. Tránh việc đầu tư dàn trải và thiếu hiệu quả.

2️⃣ Tiếp theo đó bạn cần phải xác định được thị trường mục tiêu của mình. Để xác định được thị trường mục tiêu của mình bạn cần phải nghiên cứu rõ được các hành vi khách hàng mình hướng tới, xác định được dung lượng khách hàng mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng phải khảo sát được mức thu nhập cũng như mức chi tiêu trung bình mà thị trường mục tiêu mình đang hướng tới.

3️⃣ Sau khi bạn đã chắc chắn được nhu cầu cũng như dung lượng thị trường mục tiêu mà bạn hướng đến thì bạn cần phải xây dựng cho mình một Concept kinh doanh phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu của tệp khách hàng mục tiêu. Song song với việc Xây dựng Concept Kinh doanh, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một nguồn tài chính phù hợp để có thể triển khai dự án kinh doanh của mình. Và để mô hình kinh doanh có hiệu quả, bạn phải xây dựng một phương án tài chính thể hiện được rõ các thông số đầu tư, điểm hòa vốn, thời gian thu hồi vốn…. để tránh trường hợp “chưa đến chợ đã hết tiền”.

4️⃣ Bước tiếp theo sau khi đã xác định được Concept kinh doanh thì bạn cần lên một ý tưởng sơ bộ trong đầu về thiết kế không gian của Nhà hàng, sau đó, bạn cần tìm hiểu và hợp tác với một vài đơn vị thiết kế – thi ng có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vì đơn giản, những đơn vị này sẽ hiểu được ng năng cũng như những định hướng thiết kế của bạn đang hướng đến. Giúp cho bạn tiết kiệm thời gian cũng như tạo hiệu quả trong quá trình truyền tải thông tin. Và trong quá trình này, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một thực đơn và chiến lược giá bán phù hợp, xây dựng cho mình những sản phẩm mang tính KEY PROMOTION (Sản phẩm truyền thông đặc trưng) của nhà hàng với mục đích định vị nhu cầu của khách hàng.

Tư Vấn Setup

5️⃣ Sau khi bạn đã đưa ra được thực đơn, việc tiếp theo của bạn là cùng với người đầu bếp/ người pha chế đưa ra được định lượng nguyên liệu để chế biến món ăn/đồ uống. Trong quá trình này, bạn cũng cần lên được các thiết bị, ng cụ dụng cụ để phục vụ cho việc vận hành nhà hàng. Sau khi đã tìm hiểu được thông tin về giá cũng như ng năng của từng thiết bị, ng cụ dụng cụ thì bạn có thể tự tin đi mua sắm để có thể setup cho nhà hàng của mình rồi nhé.

6️⃣ Hoàn thành những ng đoạn trên, bạn cần phải lên cho Concept kinh doanh của mình một sơ đồ tổ chức, xác định chức danh, chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận trong mô hình kinh doanh của mình. Xon đó, bạn cần phải xây dựng cho mô hình kinh doanh của mình một định biên nhân sự với đầy đủ các thông số về mức lương, ca làm việc, thời gian làm việc, vị trí, số lương nhân sự….. và tiến hành tuyển dụng. Sau khi tiến hành tuyển dụng đủ số lượng nhân sự thì bạn cần phải tiến hành đào tạo nhân sự của mình, cho các bạn làm quen vaf hiểu được mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh của bạn. Vì chúng tôi chắc chắn với bạn rằng, nhân sự của bạn mới là người trực tiếp tiếp xúc, làm việc, giao tiếp với khách hàng chứ không phải là các bạn, chính vì lý do đó, đây là một bước quan trọng không thể thiếu được trong quá trình Setup nhà hàng.

7️⃣ Vận hành thử và tiến hành lên một kịch bản khai trương là một bước quan trọng mà không thể thiếu trong quá trình Setup nhà hàng. Mọi thứ sau khi đã được bạn triển khai và hoàn thành đầy đủ thì bước cuối cùng bạn cần cho cả bộ máy nhân sự của mình vận hành thử, trong quá trình này bạn sẽ thấy được những sai sót trong bộ máy của mình để có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lên một kế hoạch khai trương cụ thể để có thể tiến hành buổi lễ khai trương diễn ra được thuận lợi.

Trên đây là một số những ng việc mà trong quá trình setup nhà hàng mà bạn cần triển khai nhé. KinhdoanhFnB.vn rất mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về việc triển khai Setup một mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chúc các bạn thành ng!

———————————————————

Tư Vấn Setup Hotline: 096 406 65 77 ( Mr Giang )

Tư Vấn Setup Địa chỉ: Tầng 4, ngõ 92, Láng Hạ, Hà Nội