Thực hiện 10 bước sau để mở nhà hàng quán ăn thành công

Để mở một nhà hàng, quán ăn sẽ cần chuẩn bị vật liệu, thủ tục ra sao là vấn đề rất nhiều khách hàng hỏi kinhdoanhfnb.vn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này, dễ dàng chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu hoạt động, kinh doanh.

Bước 1: Lựa chọn mô hình kinh doanh 

Hãy lên kế hoạch và tìm hiểu thật kỹ về những mô hình kinh doanh bạn dự định thực hiện. Bạn có thể tùy chọn mô hình nhà hàng, quán ăn như quán ăn bình dân, sang trọng, buffet, nhà hàng chuyên đồ nướng, hải sản,… Mỗi mô hình đều có ưu nhược điểm khác nhau nên hãy xem xét về sự phù hợp, khả năng thành công tốt nhất. 

Bước 2: Lập kế hoạch phân tích vốn đầu tư 

Nguồn vốn trong kinh doanh rất quan trọng nên đừng bao giờ bỏ qua bước này. Bạn nên lập một kế hoạch về nguồn vốn thật chi tiết liên quan như:

  • Chi phí cố định: Chi phí đầu tư trang thiết bị, chi phí thuê mặt bằng, lãi vay ngân hàng,…
  • Chi phí biến đổi: Chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí điện nước, chi phí quảng cáo, 

Việc phân tích nguồn vốn đầu tư càng chi tiết sẽ giúp quá trình kinh doanh trở nên thuận tiện, đơn giản hơn. Ngoài ra, chúng cũng giúp bạn hiểu rõ mình cần đầu tư số vốn là bao nhiêu cho nhà hàng, quán ăn, từ đó lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Bước 3: Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh thì bước nghiên cứu rất quan trọng, nhất là thị trường và đối thủ cạnh tranh. 

Nghiên cứu và khảo sát thị trường 

Bạn cần xác định rõ về thị trường kinh doanh của mình. Nhất là những thông tin liên quan đến đối tượng khách hàng, định hình phong cách phục vụ,… nên được làm rõ. Chúng sẽ giúp quá trình kinh doanh trở nên dễ dàng, tăng cao khả năng thành công. 

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Mỗi năm đều có đến hàng trăm nghìn quán ăn mở ra với đủ loại mô hình khác nhau. Nếu muốn có được thành công trong lĩnh vực này, bạn hãy phân tích cụ thể về đối thủ cạnh tranh dựa trên các mục như ưu nhược điểm của từng mô hình, cơ hội, thách thức toàn ngành. 

Hiểu rõ ngọn ngành về đối thủ sẽ là chìa khóa giúp bạn tạo ra điểm khác biệt cho mình, thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Bước 4: Thuê mặt bằng 

Tuy mặt bằng không còn là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự thành công của nhà hàng, quán ăn nhưng vẫn có những điều cần chú ý:

  • Vị trí mặt bằng cần thuận tiện cho việc đi lại
  • Diện tích không quá chật hẹp
  • Gần khu vực đông dân cư, tập trung người qua lại
  • Chi phí thuê mặt bằng phù hợp với mức chi trả

Bước 5: Định giá thương hiệu và lên menu hoàn chỉnh 

Sau khi xác định những bước trên, bạn hãy lên menu món ăn. Trong bước này cần xác định giá bán, định lượng, chi phí nguyên vật liệu, món ăn chủ đạo. Chỉ khi xác định rõ những điều này mới có thể giúp bạn định giá thương hiệu tốt hơn. 

Định giá thương hiệu rất quan trọng vì khách hàng chỉ muốn đến những nơi phù hợp với tầng lớp của họ. Có rất nhiều cách để định giá thương hiệu như:

  • Định giá theo chi phí dựa trên chi phí và lợi nhuận mong muốn
  • Định giá theo đối thủ cạnh tranh bằng hoặc thấp hơn
  • Định giá theo chất lượng cảm nhận như càng là trung tâm thì giá bán sẽ phải càng đắt

Bước 6: Lựa chọn phong cách trang trí 

Trong bước này, bạn có thể thuê những đơn vị chuyên trang trí nhà hàng, quán ăn để được tư vấn cụ thể hơn. Tuy nhiên, nên hướng đến trang trí phù hợp với phong cách quán ăn. 

 

Bước 7: Chuẩn bị trang thiết bị trong quán 

Một nhà hàng, quán ăn sẽ không thể thiếu những vật dụng, dụng cụ sau:

  • Dụng cụ nấu ăn như nồi, xoong, chảo,…
  • Các loại bát, chén, đĩa,…
  • Các thiết bị hỗ trợ quá trình phục vụ như máy tính tiền, máy in hóa đơn, phần mềm quản lý

Bước 8: Chuẩn bị và đăng ký giấy phép kinh doanh 

Trong quá trình kinh doanh sẽ không thể thiếu các loại giấy tờ liên quan như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy,… Hãy liên hệ với những đơn vị chuyên tư vấn đăng ký thủ tục kinh doanh để biết nên chuẩn bị và đăng ký những giấy tờ gì. 

Bước 9: Tuyển dụng và đào tạo

Nếu muốn nhà hàng thật chuyên nghiệp thì bước tuyển dụng và phục vụ là rất quan trọng. Hãy lên những chương trình đào tạo nhân viên hàng tháng hoặc hàng quý, hàng năm để nắm rõ những thay đổi nhanh nhất về quy trình phục vụ của nhà hàng, quán ăn. 

g lời khuyên dành cho người muốn kinh doanh thực phẩm sạch

Bước 10: Lên kế hoạch quảng bá truyền thông 

Bước cuối cùng để một nhà hàng, quán ăn có thể thành công đó là bước truyền thông. Hiện có rất nhiều cách để làm truyền thông hiệu quả như tạo ra bài đăng về món ăn nổi bật trên mạng xã hội, sử dụng hình thức checkin để tăng lượng khách hàng biết đến, đưa ra chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Bạn có thể đưa ra những chương trình mới lạ, khác biệt hơn để thu hút khách hàng ghé thăm và dùng bữa. Kinhdoanhfnb.vn hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thể mở nhà hàng, quán ăn thành công nhất. Trong quá trình tìm hiểu, nếu cần tư vấn thêm về quá trình Setup nhà hàng, quán ăn có thể liên hệ ngay hotline 096.406.6577. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

logged_in_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn" logged_out_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn">

sdád