Quy tắc một chiều trong quầy pha chế là gì? Lưu ý khi thực hiện

Để quá trình pha chế trở nên nhanh chóng, thuận tiện, các nhà hàng thường áp dụng “quy tắc một chiều”. Quy tắc này là gì, tại sao được sử dụng nhiều như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau. Hiểu rõ quy tắc sẽ giúp bạn áp dụng và vận hành trong việc quản lý nhà hàng tốt nhất.

Quy tắc một chiều trong quầy pha chế là gì?

Hầu hết các quầy pha chế hiện nay đều tuân theo quy tắc một chiều. Một chiều được hiểu trong định nghĩa này chính là mọi công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu tới hoàn thành chúng chỉ cần thực hiện theo một chiều duy nhất. Những người pha chế hay bartender sẽ không phải mất thời gian di chuyển, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

Lưu ý trong thiết kế và vận hành quy tắc một chiều 

Để áp dụng quy tắc một chiều cho quán cafe, nhà hàng được hiệu quả nhất, kinhdoanhfnb.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua những lưu ý sau.

Quy tắc thiết kế chuẩn quầy bar một chiều 

Mở một quán cafe rất đơn giản nhưng làm sao để vận hành tốt không phải ai cũng làm được. Nhất là trong quá trình thiết kế và áp dụng quy tắc một chiều cho quầy bar pha chế sẽ cần những quy tắc nào, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Quy tắc thiết kế chuẩn cho quầy bar pha chế sẽ theo trình tự là:

  • Điểm bắt đầu từ nơi chứa nguyên liệu có thể là tủ lạnh, tủ đông hay ngăn chứa đồ
  • Sau đó sẽ tiến tới các khu vực lần lượt là: Quầy sơ chế hay xử lý nguyên liệu, bồn rửa, thùng rác và kệ chứa dụng cụ
  • Lựa chọn dụng cụ phù hợp để tiến hành pha chế, tùy từng đồ uống có thể chọn máy móc khác nhau như máy ép, máy xay, bình ủ trà, máy pha cafe,…
  • Cuối cùng, trang trí, hoàn thiện sản phẩm và giao tới khách hàng

Đó là quy tắc một chiều trong quầy bar pha chế, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, vận hành chúng tốt nhất.

Lưu ý trong quá trình vận hành

Để quá trình vận hành quầy bar pha chế theo quy tắc một chiều đảm bảo mang lại hiệu quả thành công, bạn hãy chú ý một số vấn đề sau:

  • Cần nhớ kỹ vị trí để đồ vật, hạn chế tối đa tình trạng để sai, dẫn tới mất thời gian tìm, làm chậm thời gian pha chế
  • Chú ý đến vị trí chứa nguyên vật liệu, những đồ vật thường dùng nên để bên dưới hoặc ngang tầm để tạo sự thuận lợi khi dùng. Ngoài ra những nguyên liệu dự trữ hoặc không quá thường xuyên sử dụng có thể cất trong tủ hoặc trên cao để tiết kiệm diện tích
  • Chú ý về đường điện của các thiết bị, máy móc sử dụng. Chúng cần cách xa bồn rửa hoặc những nơi ẩm thấp, dễ gây chập, cháy nổ
  • Quầy bar pha chế nên có chiều cao trung bình từ 90 – 110cm đảm bảo thuận tiện nhất, bartender không cần cúi hay vươn người, làm chậm thao tác
  • Chú ý về vấn đề vệ sinh, nên thiết kế thùng rác âm để hạn chế gây mùi, ảnh hưởng đến không gian chung
  • Diện tích bên trong quầy bar pha chế cần có đủ để nhân viên di chuyển không va chạm hoặc quá chật chội

 

Nếu bạn có dự định mở quầy bar pha chế mở cần chú ý đến vấn đề vệ sinh và sắp xếp đồ vật hợp lý. Hiện có rất nhiều hình dáng thiết kế quầy bar như hình chữ U, V, L, I hay O. Bạn nên tùy theo không gian của mình để lựa chọn và sắp xếp vật dụng theo quy tắc một chiều được hiệu quả nhất. 

Kết luận

Thiết kế và sắp xếp một quầy pha chế thuận tiện sẽ giúp nâng cao năng suất, giúp quá trình hoàn thành đồ uống nhanh chóng và chính xác hơn. Nếu bạn đang có dự định kinh doanh trong ngành nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu nên lựa chọn những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch và sắp xếp, trang trí không gian chung và quầy bar được hợp lý, thuận tiện nhất. Để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất, bạn có thể liên hệ ngay hotline 096.406.6577 của kinhdoanhfnb.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất, mang lại hiệu quả vượt trội trong quá trình quản lý và vận hành nhà hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

logged_in_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn" logged_out_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn">

sdád