Công suất hoạt động trong Nhà hàng – Quán café được tính như thế nào?

Khi xác định đầu tư một mô hình kinh doanh, thì chủ đầu tư phải xác định được tổng mức đầu tư của mình. Bên cạnh đó, sau khi xác định được tổng mức đầu tư thì phải tính toán đến công suất hoạt động, điểm hòa vốn trong nhà hàng/ quán café của mình. Ở bài viết này, KinhdoanhFnB.vn sẽ giúp bạn cách xác định Công suất hoạt động trong Nhà hàng/quán café của mình nhé.

Công suất của nhà hàng/ quán café thông thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như, diện tích mô hình kinh doanh, số lượng nhân sự, sản phẩm kinh doanh, thời gian hoạt động, đối tượng khách.Cụ thể ở đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính công suất hoạt động của một nhà hàng với diện tích tiêu chuẩn là 180­m2

Chúng ta sẽ kê được 15 bàn 6 ghế, sản phẩm chính sẽ là các món Aalacarte chuyên về các món ăn gia đình, phục vụ đối tượng khách chính là những công chức, văn phòng và khoảng thời gian phực vụ chính là khung giờ 10h-14h và 17h-21h30.

Phân tích về thời gian và xu hướng khách hàng trong khung giờ hoạt động của nhà hàng thì chúng ta sẽ có. Khoảng thời gian từ 10h-14h Đối tượng khách chủ yếu là khách hàng văn phòng, thời gian ăn ngắn ngủi, chính vì vậy chúng ta có thể tính một bàn có thể phục vụ trung bình được 2,5 lượt khách. Và buổi tối đối với khách gia đình chúng ta sẽ phục vụ được 1 lượt khách. Vậy, nếu xét về thời gian thì 1 ngày chúng ta sẽ phục vụ được 3,5 lượt khách.

Bên cạnh đó, chúng ta có 15 bàn 6 ghế. Tương đương với một lúc chúng ta có thể phục vụ được 90 khách. Và một ngày, tại điều kiện lý tưởng chúng ta có thể phục vụ được 315 khách (Ở đây, KinhdoanhFnB.vn đang tính toán ở điều kiện lý tưởng). Vậy, nếu một ngày, ở tất cả các điều kiện như trên thì nhà hàng của bạn có thể phục vụ full được 100% công suất tương đương với phục vụ được 315 khách. Và từ đó, bạn có thể xác định được nhà hàng hiện tại của mình đang hoạt động với bao nhiêu (%) công suất trong ngày và đang hoạt động có hiệu quả không nhé.

Thường thì các chủ đầu tư trước khi kinh doanh sẽ không tính toán đến vấn đề Công suất hoạt động của nhà hàng/ quán café. Chính vì vậy, khi đi vào hoạt động thực tế sẽ gây ra việc lãng phí vấn đề nhân sự, cũng như không tối ưu hóa được không gian và hoạt đông của nhà hàng từ đó sẽ dẫn đến việc kinh doanh không hiệu quả.

KinhdoanhFnB.vn rất mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn “thiết kế” được một nhà hàng hoạt động có công suất phù hợp. Tránh dẫn đến việc xây dựng xong nhà hàng nhưng khi đi vào vận hành không tối ưu được mặt bằng cũng như hoạt động kinh doanh nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

logged_in_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn" logged_out_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn">

sdád