Cần chuẩn bị những gì trước khi mở nhà hàng để đảm bảo thành công

Để khai trương một nhà hàng thành công cần rất nhiều công đoạn. Mọi thứ từ lập kế hoạch, lựa chọn mặt bằng, lên thực đơn, đào tạo nhân viên,… đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy những việc cần chuẩn bị trước khi mở nhà hàng là gì, phải làm thế nào để có thể thành công, hãy cùng kinhdoanhfnb.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 

Những bước cần chuẩn bị trước khi mở nhà hàng 

Mỗi hình thức kinh doanh nhà hàng sẽ có đặc điểm và những bước cần chuẩn bị riêng. Tuy nhiên, nhìn chung những mô hình này vẫn có những việc nhất định phải chuẩn bị tốt. 

Lựa chọn mô hình kinh doanh 

Muốn kinh doanh một nhà hàng thành công, bạn cần lên ý tưởng và lựa chọn mô hình thật kỹ. Việc này rất quan trọng vì mỗi mô hình sẽ có đặc điểm khách hàng, cách thức quảng bá khác nhau. Do đó, bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề này, lên ý tưởng độc đáo mới lạ để có thể thu hút khách hàng tốt nhất. ‘

Lên kế hoạch chi tiết về phương thức hoạt động

Để một nhà hàng có thể phát triển bền lâu, bạn cần có một kế hoạch dài hạn. Việc này càng chuẩn bị kỹ lưỡng càng giúp quá trình hoạt động hạn chế rủi ro. Đặc biệt với những nhà hàng muốn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, phát triển theo chuỗi thì việc này rất quan trọng. 

Mọi thứ từ cách trang trí, đồng phục, màu sắc chủ đạo, câu khẩu hiệu, phong cách phục vụ đều cần chỉn chu. Nếu chưa có kinh nghiệm quản lý, bạn nên liên hệ những đơn vị tư vấn để được hỗ trợ lên kế hoạch cụ thể, giúp quá trình phát triển lâu dài. 

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Sau khi chuẩn bị kế hoạch cụ thể, bạn hãy lên kế hoạch lựa chọn mặt bằng. Đây sẽ là địa điểm, không gian giúp khách hàng đến thưởng thức món ăn và ảnh hưởng lớn đến quyết định tiếp tục sử dụng sau này. 

Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh:

 • Mặt bằng nên ở đường rộng rãi, thoải mái cho xe di chuyển
 • Chiều ngang mặt tiền nên tối thiểu là 6 mét, không bị chật chội khi ngồi
 • Mặt bằng nên ở đường 2 chiều để khách đến quán dễ dàng hơn
 • Đàm phán thuê nhà theo thời gian nhất định và có bồi thường nếu không thuê đúng thời hạn
 • Chỗ để xe rộng rãi, thoải mái và tốt nhất nên trước cửa hoặc gần quán ăn

Đặt tên nhà hàng

Cái tên chính là đặc trưng, là thứ để khách hàng nhớ đến mỗi nhà hàng. Do đó, bạn cần đặt tên theo phong cách và đặc điểm riêng của nhà hàng của mình. Bạn có thể đặt tên nhà hàng theo một số gợi ý:

 • Theo vị trí địa lý
 • Theo món ăn đặc trưng của nhà hàng
 • Theo câu chuyện riêng của chủ thương hiệu

Tuy nhiên, tên nhà hàng cần dễ đọc, dễ nhớ với đại đa số người dân. Điều này vừa giúp mọi người ghi nhớ và có thể tìm kiếm nhanh chóng. 

Đào tạo nhân sự

Quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự rất quan trọng nên bạn cần đặc biệt lưu ý điều này. Họ là người trực tiếp phục vụ và làm việc với khách hàng, do đó nên được đào tạo kỹ càng. Mọi thứ từ trang phục, phong cách phục vụ, kiến thức chuyên môn nên được đào tạo bài bản.

Ngoài ra, khi tuyển dụng và đào tạo, bạn nên để nhân viên làm quen trước khi bắt đầu làm việc chính thức. Việc này sẽ hạn chế tối đa tình trạng nhân viên chưa hiểu rõ, gây ảnh hưởng đến khách hàng. 

Lưu ý khi mở nhà hàng để đảm bảo thành công

Ngoài chuẩn bị những bước quan trọng trên bạn cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau nếu muốn quá trình kinh doanh nhà hàng thuận lợi nhất. 

 • Kinh nghiệm quản lý và điều hành nhà hàng rất quan trọng. Bạn không thể tự mình vận hành khi chưa có kinh nghiệm gì, dễ dẫn tới thất bại. 
 • Số vốn cần chuẩn bị nên có sự phân chia, tức là một phần để kinh doanh nhà hàng, một phần để dự trữ phòng khi có tình huống xấu xảy ra.
 • Đảm bảo có đủ các loại giấy phép kinh doanh trước khi nhà hàng mở cửa
 • Xác định khẩu vị của khách hàng để tạo được điểm nhấn cho quán
 • Ước tính chi tiêu để thu lại nguồn vốn tốt nhất

Đó là một số lưu ý khi kinh doanh nhà hàng để mang lại thành công. Kinhdoanhfnb.vn hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và chuẩn bị kinh doanh tốt nhất. Chúc bạn thành công và ngày càng phát triển nhà hàng trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

logged_in_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn" logged_out_greeting="Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn">

sdád